MĂNG CỤT: SƯỢNG TRÁI

MĂNG CỤT: SƯỢNG TRÁI

Hiện tượng: trái bị sượng, xì mủ
Nguyên nhân cơ bản: do lúc trái gần chín gặp trời mưa cây hút nước nhiều, mủ trong cây nhiều nên gây vỡ mạch dẫn xì vào trái gây Sượng
Biện pháp nông dân thường làm: khi trái gần chín có thể giảm bớt lượng mủ bằng cách dùng dao chặt vào cây vài nhát cho xì mủ ra bớt.
Nhưng nhược điểm của nó là gây ra vết thương trên cây giúp nấm bệnh dễ xâm nhập, gây suy cây.
Theo em thì chúng ta có thể phòng bằng kỹ thuật canh tác như sau:
Ở những vùng đất mùa mưa bị hiện tượng này thì nên đào rãnh thoát nước sâu, một phần giúp thoát nước nhanh sau những trận mưa kéo dài, một phần giúp hạn chế nấm bệnh lây lan từ nơi này đến nơi khác (vì nấm bệnh lây lang theo đường nước, khi đào rãnh sâu có thể hạn chế nước chứa mầm bệnh tiếp xúc với rễ cám của cây ở tầng đất mặt, việc xử lý và khống chế bệnh sẽ dễ hơn.)
Anh em có cách nào hay thì chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nha!
Còn đây là bài viết sưu tầm:

Hạn chế xì mủ, sượng trái măng cụt

Xì mủ, sượng trái là hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng
Xì mủ, sượng trái là một hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng.
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân của hiện tượng chảy mủ vàng ở trái măng cụt có thể do côn trùng cắn phá hay chích hút gây ra, hoặc do nguyên nhân sinh lý như gió mạnh làm thân, cành, rễ bị tổn thương.
Đặc biệt, thời gian 2 – 3 tuần trước khi chín, gặp mưa to liên tục cây hút nhiều nước một cách đột ngột làm mạch nhựa bị vỡ và rỉ nhựa ra ngoài.
Nếu nhựa rỉ vào cơm trái có thể làm sượng múi, thịt trái bị hư hại, không ăn được. Một số trường hợp khi mủ chảy phía trong thì trên cuống trái có vết thâm và trên đó mọc ra nấm Phytophthora spp, như vậy có thể nấm Phytophthora spp tham gia một phần trong việc tạo nên hiện tượng chảy mủ vàng.
Khảo sát của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho thấy, các vườn măng cụt có tập quán bón vôi hằng năm thì hiện tượng xì mủ, sượng trái ít xảy ra.
Kết quả nghiên cứu của Khoa Nông nghiệp & sinh học ứng dụng (Trường ĐH Cần Thơ) và của ĐH Nông nghiệp Bogor (Indonesia) đều cho biết có mối tương quan giữa lượng Calci (vôi) trong vỏ trái với hiện tượng xì mủ, sượng trái măng cụt; phun CaCl2 (calcium chloride) trực tiếp lên trái vào tháng thứ hai và thứ ba sau khi đậu trái có thể làm giảm hiện tượng xì mủ, sượng trái măng cụt.
Biện pháp khắc phục hiện tượng xì mủ, sượng trái căn cơ nhất là xử lý măng cụt ra bông sớm vào tháng 11 để thu hoạch trong tháng 4 dương lịch (giai đoạn chín hoàn toàn rơi vào mùa nắng).
Tuy nhiên, hiện chưa có quy trình nào xử lý măng cụt ra bông ổn định. Từ các kết quả  nghiên cứu nêu trên và từ thực nghiệm, các biện pháp tổng hợp sau đây được khuyến cáo để hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng trái đối với măng cụt chính vụ như sau:
– Giữ độ ẩm đất ổn định dưới 50% trong giai đoạn trái măng cụt 1 tháng trước thu hoạch đến khi thu hoạch bằng cách phủ bạt lên liếp, giữ mực nước trong mương vườn cách mặt liếp ít nhất 60 cm;
– Phun trực tiếp lên trái dung dịch CaCl2, nồng độ 2%, liều lượng 6 lít/cây (đối với măng cụt từ 18 đến 20 năm tuổi), phun 4 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, bắt đầu từ tháng thứ ba sau khi đậu trái. Hằng năm nên bón vôi cho cây với liều lượng khoảng 50 kg/công;
– Phun ngừa các bệnh trên trái bằng các thuốc gốc đồng;
– Tránh làm trái bị va chạm mạnh khi thu hoạch, vận chuyển.
Nguồn: VŨ BÁ QUAN

Mọi bài viết hữu ích về nông nghiệp của Phú Nano được lưu trữ tại trang web: Sổ Tay Nông Nghiệp Phú Nano

Hoặc liên hệ để được hỗ trợ chi tiết:

01666998600

0941998600

Phú Nano

Trân trọng

0 comments on “MĂNG CỤT: SƯỢNG TRÁIAdd yours →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điện thoại tư vấn